Bí quyết nấu chè đậu đen ngon ngay tại nhà ai ăn cũng mê mệt

Chè đậu đen (đỗ đen) là món ăn thanh mát, giải nhiệt, lợi tiểu, tốt cho sức khỏe, làm đẹp nên rất được ưa thích. Thế nhưng để có thể nấu được một nồi chè đậu đen ngon thì cần phải có bí quyết. Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết nấu chè đậu đen ngon đảm bảo ai ăn cũng mê.

Bước 1: Chọn đậu đen ngon, đúng chuẩn

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ ngon, chất lượng của mỗi món ăn. Thế nên để có món chè đậu đen ngon thì chúng ta phải chọn lựa được đậu đen đúng chuẩn. Theo đó bạn nên chọn mua đỗ đen xanh lòng thay vì đỗ đen trắng lòng bởi đậu đen xanh lòng ngon, thơm hơn. Tiếp đó chú ý chọn lựa các hạt đồng đều nhàu, vỏ có màu đen óng và mỏng. Nên chọn lựa cẩn thận để loại bỏ các hạt lép, hạt mốc và cũng không nên chọn đỗ đen có hạt quá to.

bí quyết nấu chè đậu đen ngon

Bước 2: Tiến hành rửa, ngâm và rang đậu đen

Nhiều người cho rằng nấu chè đỗ đen chỉ cần rửa sạch cho vào nồi cùng nước nấu chín, thêm đường là được. Tuy nhiên với cách này bạn không thể có được một nồi chè đậu đen đảm bảo thơm, chín nhừ mà hạt đậu không bị nát, các hạt đậu đều có vị ngọt từ ngoài vào trong.

bí quyết nấu chè đậu đen ngon

Thay vào đó bí quyết nấu chè đậu đen ngon chính là phải rửa đậu đen khoảng 2 lần rồi cho vào nước để ngâm. Lượng nước ngâm cần ngập đậu đen để dễ dàng loại bỏ những hạt lép nổi lên trên.

Thời gian ngâm đỗ đen chừng 15 phút thì vớt ra, để ráo nước. Khi đã ráo nước thì cho đậu đen vào rang với lửa to cho đến khi thấy bề mặt bên ngoài hơi nhăn lại thì thêm nước vào. Đun đậu đen cho sôi khoảng vài phút nhằm đảm bảo đỗ chín thì tắt bếp.

Bước 3: Xào đỗ với đường

Khi nấu chín đỗ đen bạn hãy chắt hết phần nước ra vào một chiếc nồi khác rồi đậy lại. Cho đường vào đỗ đen trong nồi với tỷ lệ 600g đường hoa mai: 1 kg đỗ đen. Đảo đều để đường ngấm vào đỗ với thời gian ướp chừng 30 phút.

bí quyết nấu chè đậu đen ngon

Khi đã đủ thời gian ướp thì đặt nồi đỗ đường lên bếp và đun dưới ngọn lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Thi thoảng nhớ đảo nhẹ để đường, đỗ không bị cháy mà đường sẽ thấm đều vào từng hạt đỗ.

Tiếp đến cho phần nước đỗ đen đã chắt ra lúc trước vào, có thể thêm nước, thêm đường nếu muốn và đun cho sôi vài phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Lúc này bạn chỉ cần múc chè ra bát rồi thưởng thức. Có thể thêm chút đá nếu muốn ăn mát.

bí quyết nấu chè đậu đen ngon

Lưu ý: Trong quá trình nấu chè bạn có thể thêm 1 chút muối sẽ giúp nồi chè thanh và đậm đà hơn, càng tăng độ ngon cho món chè.

Với bí quyết nấu chè đậu đen ngon trên chắc chắn bạn sẽ có nồi chè với các hạt đỗ dẻo, ngọt đậm đà, nước sánh, đỗ nhừ mà không bị ná. Đảm bảo món chè này sẽ khiến mọi người thích mê đấy.