Hướng dẫn cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu

Mỗi dịp tết đến, xuân về là thời điểm để chị em phụ nữ trổ tài những món ăn ngon để thiết đãi gia đình, bạn bè. Trong đó món lạp xưởng là món ăn dân tộc không thể thiếu. Thay vì mua sẵn thì hiện nay đa số các gia đình thường tự tay làm vì sẽ hợp khẩu vị hơn và đảm bảo vệ sinh. Nhiều người dùng vẫn đang thắc mắc đó là lạp xưởng tươi có nhanh hỏng không? bảo quản như thế nào cho tốt? Vậy cách bảo quản làm xưởng tươi để được lâu như thế nào để ra tết vẫn ăn ngon thì hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn một vài bí quyết.

Tham khảo: Hướng dẫn bạn cách ăn lạp xưởng tươi ngon mà đúng chuẩn vị

1. Bảo quản lạp xưởng trong ngăn đá tủ lạnh

Đây là cách mà đa số mọi người hay dùng để bảo quản lạp xưởng tươi nếu làm với số lượng lớn hoặc không ăn ngay sau khi làm xong. Theo đó, các bạn xếp lạp xưởng vào từng túi lưu trữ, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần.

cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu

Với cách bảo quản này, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng trong vòng 3 tháng mà vẫn đảm bảo hương vị tươi ngon. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn cần cho lạp xưởng xuống ngăn mát khoảng 1 tiếng, rồi để ra ngoài cho giã đông hoàn toàn. Khi đó mới tiến hành chế biến để đảm bảo độ thơm ngon và chất lượng.

2. Bảo quản lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu như bạn chỉ muốn bảo quản tạm thời lạp xưởng, không mất thời gian rã đông thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh là hợp lý hơn cả.

Sau khi làm xong lạp xưởng, bạn cho chúng vào hộp nhựa kín, khô ráo. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vòng 1 tháng.

3. Cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu bằng nước dừa

Các thành phần có trong nước dừa giúp lạp xưởng tươi lâu hơn, tránh bị ẩm mốc. Do đó, sử dụng nước dừa là cách bảo quản lạp xưởng được nhiều người yêu thích với cách thực hiện như sau:

  • Dừa tươi khi mua về bạn chặt bỏ phần đầu.
  • Rót hết lượng nước trong dừa ra nồi rồi đun sôi lên.
  • Sau đó bạn cho lạp xưởng tươi vào luộc với nước dừa khoảng 2 – 3 phút.

cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu

Với cách thức này lạp xưởng không những bảo quản được lâu mà còn có vị thơm nhẹ của nước dừa, rất hấp dẫn.

4. Treo lạp xưởng nơi nắng gió, khô ráo

Sau khi đã làm xong lạp xưởng, bạn lấy dây buộc từng điểm trên lạp xưởng rồi treo chúng lên dây phơi ở những nơi thoáng mát, nhiều nắng và gió để lạp xưởng se lại và để đảm bảo vệ sinh. Với cách này bạn có thể bảo quản lạp xưởng trong vòng 1 – 2 tuần.

cách bảo quản lạp xưởng tươi để được lâu

5. Bảo quản lạp xưởng bằng cách hun khói

Sau khi làm xong lạp xưởng, bạn sẽ buộc lạp xưởng lên bếp lò và hun bằng bã mía là tốt nhất. Việc hun lạp xưởng này sẽ diễn ra liên tục trong 2 tuần, bếp luôn phải có khói và độ ấm vừa đủ để không bị hỏng.

Sau đó, bảo quản lạp xưởng trong ngăn đá tủ lạnh trên dưới 6 tháng. Với cách này, lạp xưởng được bảo quản rất lâu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon, mang hương vị khác biệt so với các cách trên.

6. Bảo quản với rượu trắng

Bạn chuẩn bị một cốc hoặc ly rượu trắng nhỏ vào khay, sau đó khéo léo xếp lạp xưởng quanh cốc rượu và để lạp xưởng nơi thoáng mát. Trong trường hợp này, rượu sẽ giúp ngăn các côn trùng như ruồi, kiến thậm chí là muỗi một cách hiệu quả.

cách bảo quản lạp xưởng bằng rượu

Với cách làm này, bạn có thể bảo quản lạp xưởng được 6 tháng mà không bị hư, mốc hay biến mùi. Với cách bảo quản này, lạp xưởng khô sẽ giữ được độ trong, để được lâu ngày mà vẫn còn thơm ngon.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết thêm nhiều cách bảo quản lạp xưởng tươi ăn được lâu. Chúc bạn có những bữa ăn ngon và an toàn!