Cách bảo quản lạp xưởng lâu dài và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Lạp xưởng có hương vị khá hấp dẫn nên được nhiều gia đình yêu thích nên thường hay được chọn làm quà biếu, đặc biệt bên cạnh các đặc sản như Bánh Tét, Bánh Chưng, kẹo mứt, dưa… thì thị trường lạp xưởng trong thời gian cận Tết lại càng “hot” hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách bảo quản sẽ rất dễ bị nấm mốc, hỏng lạp xưởng. Vì thế hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản lạp xưởng để lâu mà vẫn ngon và đảm bảo chất lượng nhé.

Cách chọn lạp xưởng ngon

Để chọn được những cây lạp xưởng ngon bạn cần chú ý các yếu tố sau:

– Lạp xưởng tươi ngon, chất lượng đảm bảo sẽ có vỏ khô ráo, sờ nhẹ vào không thấy chất dính cũng như nhìn không bị mốc.
– Bề mặt lạp xưởng chặt nhưng có khả năng đàn hồi khi ta ấn nhẹ vào.
– Khi cắt lạp xưởng mẫu ra, bạn cần quan sát vỏ và nhân thịt được bao bọc phía trong có độ gắn chặt vào nhau.
– Mặt cắt ra chắc, bên trong và bên ngoài màu tươi đều nhau. Quan sát kỹ phía trong ta thấy mỡ có màu trắng và không có vết, đồng thời thịt mịn, hồng, mùi thơm.
Khi chọn mua lạp xưởng ngon được rồi, khi về nhà bạn cần biết cách bảo quản để chúng không bị mất hương vị.

Bảo quản lạp xưởng với rượu trắng

Các loài côn trùng như kiến, gián, ruồi, bọ… rất sợ mùi nồng của rượu trắng nên đây là một cách để bảo quản lạp xưởng. Dùng rượu trắng còn giúp cho lạp xưởng giữ được mùi vị thơm ngon cho dù có để lâu ngày. Do đó, đây là giải pháp được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Cách 1: Các bạn lấy một chén rượu trắng nhỏ để trong một cái tô hoặc cái rổ. Xếp lạp xưởng lần lượt xung quanh đó rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

cách bảo quản lạp xưởng

Cách 2: Đặt lạp xưởng nằm trên một cái hộp hoặc trên đĩa, sau đó phun một lớp rượu trắng lên khắp bề mặt của nó. Cuối cùng là cho vào trong hộp kín và để nơi khô ráo. Với cách làm này chúng ta có thể bảo quản lạp xưởng trong vòng 6 tháng mà vẫn thơm ngon, không bị hỏng.

Cách bảo quản lạp xưởng ở nhiệt độ phòng

Nếu lạp xưởng được đựng trong túi đã hút chân không và được làm khô thì bạn sẽ yên tâm hơn khi bảo quản ở nhiệt độ thường. Với cách làm này, vừa giúp cho lạp xưởng để lâu mà không bị hỏng lại đảm bảo thẩm mỹ. Do đó, đây là giải pháp được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

cách bảo quản lạp xưởng

Trong trường hợp, lạp xưởng không được đựng ở túi chân không thì các bạn hãy bỏ lạp xưởng ra ngoài và treo ở nơi thoáng mát, với điều kiện nhiệt độ phòng ổn định. Cách làm này sẽ giúp lạp xưởng tươi lâu hơn.

Cách bảo quản lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách làm khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả dành cho các bạn. Khi mua lạp xưởng về, chúng ta sử dụng đến đâu thì lấy đến đó rồi lại gói cất vào tủ lạnh. Nếu để lâu hơn thì nên cho vào ngăn đá.

Thông thường lạp xưởng bày bán ở siêu thị hay các cửa hàng đồ ăn nhanh được bảo quản ở ngăn mát. Do lạp xưởng vẫn còn nguyên vẹn trong túi. Nếu đã mở túi thì nên cho vào ngăn đông để giữ được tươi lâu hơn. Nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng hay trong ngăn mát tủ lạnh rất dễ bị mốc.

Những lưu ý khi bảo quản lạp xưởng

  • Các bạn chú ý không nên để lạp xưởng quá lâu. Nên dự tính số lượng lạp xưởng vừa phải để sử dụng ngay.
  • Nên chọn mua lạp xưởng ở những nơi uy tín, chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé.

Trên đây là những cách bảo quản lạp xưởng vừa đảm bảo an toàn lại vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. Các bạn có thể tham khảo và thực hành ngay tại nhà nhé.