Hướng dẫn cách chế biến lạp xưởng khô thơm ngon, hấp dẫn

Lạp xưởng là món ăn dân tộc không thể thiếu trong các dịp tết. Thay vì các món ăn truyền thống quen thuộc, bạn có thể thay thế bằng món lạp xưởng mang hương vị thơm ngon, lạ miệng. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách chế biến lạp xưởng khô để chiêu đãi gia đình và làm quà biếu.

cách chế biến lạp xưởng khô

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lạp xưởng khô

  • Thịt lợn nạc: 2 kg
  • Mỡ lợn: 5 lạng
  • Lòng lợn: 5m
  • Rượu trắng: 200 ml
  • Gia vị kèm theo: hoa hồi, hạt dổi, muối, hạt tiêu nghiền thành bột nhỏ.

2. Cách chọn và sơ chế nguyên liệu

Để chọn được thịt làm lạp xưởng có cả mỡ và nạc thì ta nên chọn thịt mông. Thịt mông bạn nên đi mua vào sáng sớm để lựa được thịt tươi ngon. Phần nạc có màu đỏ tươi, phần mỡ bóng trong.

Khâu chọn thịt này rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn.  Khi mua về bạn rửa sạch, cho ra rổ để ráo, sau đó lọc bỏ phần bì lợn đi. Thái thịt thành từng miếng mỏng, sau đó ướp gia vị bao gồm có hoa hồi, hạt dổi, muối, hạt tiêu nghiền thành bột nhỏ cùng một chén rượu trắng.

cách chế biến lạp xưởng khô

Lòng lợn sau khi mua về bạn dùng mẻ chua để bóp và loại bỏ hết phần mỡ thừa xung quanh. Lưu ý khi làm bạn phải nhẹ tay để tránh rách lòng lợn. Sau đó bạn rửa sạch lại nhiều lần bằng nước, bơm hơi vào trong lòng, rồi phơi ở ngoài nắng để lòng se lại và dai hơn.

3. Cách chế biến lạp xưởng khô đơn giản tại nhà

Khi đã chuẩn bị và sơ chế đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta sẽ bắt tay vào làm lạp xưởng khô theo các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành nhồi lạp xưởng

Bạn buộc một đầu lòng lợn vào miệng phễu, sau đó nhồi thịt từ từ vào trong lòng cho đến khi hết.

Sau khi nhồi xong, lấy dây buộc từng đoạn dài khoảng 20 – 25 cm. Kiểm tra những vị trí có khí đọng lại thì bạn dùng kim châm vào để loại bỏ khí.

cách chế biến lạp xưởng khô

Bước 2: Làm khô lạp xưởng

Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể hun khói hoặc sấy khô bằng lò vi sóng:

Làm lạp xưởng khô bằng cách hun khói: Bạn sử dụng bã mía để hun là ngon nhất, ngoài ra có thể dùng than, củi. Thời gian để được một mẻ lạp xưởng hun khói ngon ít nhất phải mất 1 – 2 tuần.

Làm lạp xưởng khô bằng cách sấy bằng lò vi sóng: Trần lạp xưởng trong nồi nước sôi tầm 15 – 20 giây, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đến cho lạp xưởng vào máy sấy khô. Lưu ý: cần làm nóng lò trước khi cho vào sấy.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Lạp xưởng sau khi được làm khô mang hương vị thơm ngon đặc biệt. Bạn có thể luộc hoặc rán lên tùy sở thích. Miếng lạp xưởng sau khi thái ra thịt bên trong có màu đỏ đậm, thơm mùi hoa hồi, hạt tiêu,…

cách chế biến lạp xưởng khô

Lạp xưởng ngon nhất là khi ăn với cơm nóng, chấm cùng một chút tương ớt thì không còn gì hơn.

Hi vọng với các chế biến lạp xưởng khô vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà mỗi dịp tết đến, xuân về.