Trổ tài thực hiện cách nấu cháo cá chép đậu xanh mà không tanh

Cá chép có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe như bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Do lợi tiểu, tiêu phù nên cá chép còn được dùng trong nhiều bệnh khác như gan, thận…Ngoài ra cá chép cũng là một nguyên liệu thực phẩm nấu ăn ngon của mỗi gia đình. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn  cách làm món cá chép không tanh đơn giản tại nhà. Vào bếp trổ tài thực hiện cách nấu cháo cá chép đậu xanh ngay thôi nào.

Nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo cá chép đậu xanh

  • Cá chép: 1 con to
  • Gao nếp: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Cùng các gia vị : Nước mắm ngon, hành khô, gừng, hành, thì là…

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh như sau

Bước 1: Sơ chế phần cá

Mẹo chọn cá: Nên chọn cá chép to vừa thơm thịt lại vừa đỡ xương. Cá sau khi mua về nên làm sạch vẩy, mổ bỏ ruột, sát gừng và muối cho sạch mùi tanh. Một số người cho rằng máu cá chép bổ nên bỏ qua khâu mổ bỏ ruột cá mà mang nấu ngay. Nếu bạn ăn được ruột cá thì có thể để nguyên.

cách nấu cháo cá chép đậu xanh 1

Đầu tiên bạn đem cá đi mổ moi ruột, cạo vẩy ăn cho đỡ cứng rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt khứa trên mình cá rồi đem đi hấp. Do khi luộc cá sẽ mất đi độ ngọt nên chúng ta tiến hành hấp cá cho ngon. Sau đó bạn đem cá đi gỡ, tách riêng phần thịt và xương ra rồi để riêng  ra bát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành khô bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng

cách nấu cháo cá chép đậu xanh 2

Hành lá và rau thì là nhặt rẽ và lá úa, sau đó cũng đem rửa sạch để choráo rồi thái cho nhỏ ra.

Gạo bạn đem vo sạch rồi để ngâm vào nước khi nào nấu chúng ta sẽ lấy lên

cách nấu cháo cá chép đậu xanh 3

Đậu xanh vo sạch rồi ngâm khaorng 20 phút trước khi nấu với nước ấm

Bước 3: Tiến hành cách nấu cháo cá chép đậu xanh

Cho gạo và đậu xanh vào nồi, cho 1 lít nước cùng với 2 thìa bột canh vào đun trong 30 phút, đợi cho gạo nhừ ta tiến hành nước tiếp theo.

cách nấu cháo cá chép đậu xanh 4

Trong khi chờ cho gạo nhừ, bạn cho hành lên chảo phi cho thơm rồi đổ phần thịt cá vào xào trong khỏang 5 phút, nêm mắm muối vừa ăn. Tiếp theo đổ vào cùng với cháo đang đun trên bếp đảo đều tay rồi đun trong khoảng 10 phút, nêm lại gia vị 1 lần nữa rồi đổ phần rau thơm vào đảo đều, đợi nồi cháo sôi trở lại rồi bắc xuống.

Bước 4: Thưởng thức món cháo cá chép đậu xanh

Sau khi đã nấu cháo xong, bạn dem múc cháo ra bát rồi thưởng thức thôi nào. (Lưu ý: Nên thưởng thức khi đang nóng ăn sẽ ngon mà không thấy vị tanh).

cách nấu cháo cá chép đậu xanh 5

Lời kết:

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cháo cá đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng tại nhà rồi. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có mson ngon cho cả gia đình thưởng thức. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo cá chép đậu xanh ngay thôi.