Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Hạt sen và đậu xanh là nguyên liệu khá quen thuộc của mọi người, đặc biệt chúng là nguyên liệu chủ yếu để nấu món chè hay cháo ăn rất tuyệt trong những ngày hè tới. Dưới cái hè nóng nực chắc hẳn bạn sẽ tìm cho mình những thứ đồ uống hay đồ ăn phù hợp với mọi người như trà sữa, kem… và thay vì phải đi ra ngoài quán mau đồ thì bạn hãy ở nhà thực hiện món cháo đậu xanh hạt sen  vừa bổ dưỡng lại không phải đi đâu. Cùng xem cách nấu cháo hạt sen đậu xanh nào.

cách nấu cháo hạt sen đậu xanh 1

Nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo hạt sen đậu xanh:

  • 150g đậu xanh
  • 20g hạt sen khô
  • 100g gạo nếp
  • 100g đường

Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hạt sen bạn có thể dùng hạt tươi hoặc hạt khô đều được, thông thường để cho việc tiện lợi các bà nội trợ thường chọn hạt sen khô để nấu cho nhanh, tuy công đoạn sơ chế lâu hơn chút nhưng lại tiện hơn rất nhiều.

 

Đậu xanh bạn nên mua loại còn cả hạt. Đỗ xanh được chọn để làm là loại đỗ xanh nguyên hạt. Hạt đỗ để ủ cần là hạt đỗ đã già, khô và không có sâu, sẹo hay mối mọt gì. Các loại hạt trên khi mua bạn nên tách đôi ra xem thử bên trong có mốc không nhé.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

cách nấu cháo hạt sen đậu xanh 2

Trước khi nấu hạt sen, các bạn nên ngâm hạt sen khô với nước nóng chừng 2-3 tiếng (có thể ngâm qua đêm) để hạt sen nở to và trở về trạng thái ban đầu (khi còn tươi). Với phần đỗ xanh bạn cũng làm tương tự, cho đạu xanh vào rổ vo sạch với nước xem có hạt nào nổi lên trên thì bạn hớt bỏ đi nha

cách nấu cháo hạt sen đậu xanh 3

Gạo bạn đem vo sạch rồi để ngâm vào nước cũng được.

Bước 3: Tiến hành thực hiện cách nấu cháo hạt sen đậu xanh

Tiếp theo, bạn cho hạt sen, gạo vào nồi áp suất cùng với đậu xanh nấu khoảng 25-30 phút là có thể dùng được. tuy nhiên tùy từng khoảng thời gian, trong quá trình nấu nếu chưa nhừ thì bạn đun tiếp cho nồi cháo được nhừ nhé. Thêm nữa nếu cạn nước bạn cần cho thêm nước vào nha. Khi nồi cháo gần được bạn đổ đường vào đảo đều tay cho đường tan, nếu muốn ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm nha. Việc còn lại là múc cháo ra bát rồi thưởng thức thôi nào.

cách nấu cháo hạt sen đậu xanh 4

Lời kết

Vậy là bạn đã có món cháo đậu xanh hạt sen ngon mê ly tại nhà rồi. Hi vọng với hướng dẫn trên bạn sẽ có một món cháo ăn vừa thơm mát lại bổ dưỡng rồi. Nhớ theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé. Chúc các bạn thành công với cách nấu cháo hạt sen đậu xanh tại nhà.