Cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh mẹo vặt trong cuộc sống

Cháo lươn là một đặc sản không chỉ riêng đối với Nghệ An mà còn đối với người dân ngoài Bắc. Nó có thể kết hợp với các nguyên liệu như: cà rốt, khoai môn, rau ngót… tuy nhiên để có món cháo lươn ngon ngọt thì đỏi hỏi sự tỉ mỉ và sự khéo léo vô cùng, đặc biệt ở khâu làm lươn. Có lẽ để làm lươn không bị tanh thì nhiều bà mẹ còn chưa biết đến, chính vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn mẹo cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh cho các bạn, cùng tham khảo để làm cho chế độ ăn của bé thêm phong phú nhé.

Nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh

  • 100g gạo nếp
  • 1 con lươn to
  • Hành lá, dăm…
  • Cùng các gia vị : bột canh, hạt nêm, tiêu

cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh như sau

Bước 1: Sơ chế phần lươn

Lươn sau khi mua về bạn cho chúng vào 1 cái túi kín, bỏ muối hạt vào và thắt nút túi lại. Lươn gặp muối sẽ xót, 1 lúc sau lươn sẽ chết. Mua lươn về, rửa sạch lại với nhiều lần nước. Bóp muối hạt và chanh, lươn sẽ hết nhớt. Sau khi đã hết nhớt bạn đem rửa lại bằng nước sạch rồi dùng dao mổ dưới phần bụng để loại bỏ lòng và ruột.

cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh 1

Lưu ý: Không nên dùng dấm gạo để làm lươn hết nhớt nhưng không hề biết dấm gạo sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt lươn.

Bước 2: Hấp lươn và khử mùi tanh

Cho lươn vào nồi hấp, trước khi hấp bạn nên xoa lên mình lươn một chút bột canh để tạo vị cho lươn. Lưu ý: Không nên luộc, vì hấp thịt lươn sẽ ngọt hơn. Khi hấp lươn, có thể cho thêm vài lát gừng, 1 chút muối hạt để lươn hết tanh và đậm đà hơn. Khi đã hấp xong lươn bạn đem ra lọc thịt riêng và phần xương riêng.

cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh 2

Bước 3: Ninh cháo

Gạo bạn đem vo sạch đổ vào nồi, cho phần xương đã lọc vào ninh cùng. Ban đầu bạn đun với lượng nhiệt nhỏ, sau khi đã sôi cho về mức nhỏ để ninh. Đợi trong khoảng 30-40 phút kiểm tra xem gạo đã nhừ chưa không thì tiến hành đun tiếp cho nhừ. Còn về phần thịt lươn, bạn đem lên xào qua thịt rồi cho bột canh, hạt nêm vào đảo cho vừa miệng. Tiếp theo đổ phần thịt lươn vào cùng với cháo đun khoảng 10 phút.

cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh 3

Lưu ý: không nên xào lươn với nước mắm, nước mắm sẽ làm thịt lươn chua đi. Nếu bạn muốn ăn cay hãy cho thêm hạt tiêu nhé, còn nếu nấu cho bé thì tốt nhất không nên cho.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Hành lá và rau dăm bạn đem rửa sạch và thái nhỏ. Cuối cùng đổ vào nồi cháo đảo đều tay rồi đợi nồi cháo sôi trở lại rồi cho ra bát để nguội. Nếu cho bé ăn thì không nên cho rau thơm vì hệ tiêu hóa của bé còn kém.

cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh 4

Lời kết:

Hi vọng với mẹo làm lươn bên trên bạn đã có món cháo lươn ngon lại bổ dưỡng cho cả nhà mà không lo bị tanh. Hãy chia sẻ cho các bà mẹ khác cùng biết  về cách nấu cháo lươn ngon ngọt không tanh nha.