Trổ tài vào bếp với cách nấu cháo lươn xứ Nghệ tại nhà

Cháo lươn là một trong những đặc sản khá quen thuộc của người dân Xứ Nghệ. Hầu hết ai qua đây đều không quên thưởng thức món cháo lươn nơi đây. Với vị ngọt của lươn cùng với mùi thơm của các loại gia vị và rau thơm đi kèm đã tạo nên vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên để có thể nấu được món cháo lươn cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo vô cùng, vì khâu quan trọng là khâu chọn nguyên liệu và sơ chế lươn sao cho không bị tanh. Hãy thay đổi chế độ ăn cho bé và gia đình, nào hãy vào bếp trổ tài vào bếp với cách nấu cháo lươn xứ Nghệ tại nhà thôi!

Nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo lươn xứ nghệ

  • 100g gạo tẻ
  • 100g gạo nếp
  • 1 con lươn đồng loại to
  • 2 muỗng bột canh
  • 2 muỗng dầu điều
  • 1 củ nghê tươi
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 2 muỗng ớt bột
  • Cùng các gia vị: rau răm, hành lá

Cách nấu cháo lươn xứ nghệ như sau

Bước 1: Sơ chế lươn

Cách chọn lươn: Nên chọn loại lươn da vàng (lươn đồng) sẽ ngon hơn lươn da đen (lươn nuôi) vì thịt chắc và thơm hơn. Nên chọn con vừa phải, không nhất thiết phải chọn con to.

cách nấu cháo lươn xứ nghệ 1

Sau đó bạn làm sạch lươn bằng cách pha nước cốt chanh và muối với nhau rồi thả lươn vào tuốt sạch phần nhớt dính trên người nó. Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách khác để làm sạch lươn là lấy cho bếp hoặc lấy nước vo gạo để làm sạch chúng. Khi đã làm sạch xong bạn rửa rồi để cho ráo nhé.

Tiếp theo bạn đem  lươn đi hấp, sau khi hấp xong bạn đem lọc thịt lươn bằng thanh cật tre hoặc bằng thìa. Sau khi đã lọc hết thịt, hãy giã nát hoặc bằm nhỏ xương lươn, cho vào một chiếc túi vải, đem ninh để lấy nước dùng nấu cháo, nồi chao của bạn sẽ có vị ngọt ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nghệ bạn đem cạo vỏ rồi rửa sạch đập nhỏ

Phần gạo bạn đem vo chúng lẫn với nhau cũng được

Rau dăm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ

cách nấu cháo lươn xứ nghệ 2

Bước 3: Tiến hành cách nấu cháo lươn xứ nghệ

Dùng nồi áp suất nấu cháo, bạn cho gạo xuống trước rồi cho phần xương vào cùng, đổ 1 lượng nước vừa phải khoảng 1 lít nước đun với lửa to. Khi nồi cháo sôi vặn nhỏ lửa lại rồi ninh nhừ, trong quá trình nấu bạn cần để ý xem nếu cạn nước thì cho thêm vào nha.

cách nấu cháo lươn xứ nghệ 3

Phần thịt còn lại bạn đem cho vào bát ướp 2 muỗng bột canh, 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng nước nghê, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng ớt bột vào khoảng 10 phút rồi đem lên sào cho săn lại để gia vị được ngấm.

Bước 4:Hoàn thành món cháo

Đợi cho cháo nhừ bạn đem đổ phần nhân lại đảo đều, nêm gia vị vừa miệng rồi đợi khi nồi cháo sôi lại thả rau thơm vào rồi tắt bếp cho ra bát để nguội ấm rồi thưởng thức.

cách nấu cháo lươn xứ nghệ 4

Lời kết

Vậy là bạn đã có bát cháo thơm ngon cùng với hương vị xứ Nghệ ngay tại nhà rồi. Vậy thì còn chờ gì nữa vào bếp để thực hiện cách nấu cháo lươn xứ nghệ cho cả nhà cùng thưởng thức nào.