Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện

Chè đỗ đen là một món ăn quá quen thuộc với gia đình Việt trong những ngày hè. Một cốc chè đỗ đen mát lạnh vừa giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng vừa giúp bạn giải nhiệt rất tốt cho ngày hè oi bức. Với mong muốn giúp mọi người có được một nồi chè đỗ đen thơm ngon nhất mà không phải bằng những nồi thông thường đu bằng than bằng ga, mà chính là từ nồi cơm điện. Thường thì nồi cơm điện dùng để nấu cơm, nấu cháo,… và có thể dùng nấu chè nữa, ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu nấu chè

  • Đậu đen: 250 gr
  • Đường thốt nốt
  • Dừa tươi nạo sợi
  • Đậu phộng
  • Vani
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện

Cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện

Để có được một nồi chè đỗ đen ngon nhất, các bạn hãy thực hiện theo cách nấu chè bằng nồi cơm điện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua đỗ đen về bạn hãy đem đi rửa sạch với nước, với công đoạn này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và rác. Trong quá trình rửa đỗ hãy loại bỏ các hạt bị sâu và mốc. Để đỗ sạch hơn bạn nên ngâm đỗ trong với nước muối loãng trong vòng 30 phút.

Lưu ý: Nếu muốn đỗ đen mềm, nấu nhanh nhừ bạn có thể ngâm đỗ đen 4-5 tiếng hoặc ngâm qua đêm nhé.

cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện 1

Bước 2: Nấu chè

Với cách nấu chè bằng nồi cơm điện thì bạn hãy lấy phần đỗ đen đã rửa sạch cho vào nồi cơm điện. Sau khi đã cho vào nồi hãy đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay, bắt đầu ninh đỗ.

cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện 2

Đầu tiên bạn cần bật chế độ nấu, đến khi chè sôi được khoảng 5 phút thì hãy bật sang chế độ ủ. Sau khoảng 15 phút ở chế độ ủ thì bật chế độ nấu để chè sôi lại, tiếp đến kiểm tra xem đỗ đã chín mềm chưa. Nếu đỗ chưa chín thì hãy hầm thêm khoảng 15 phút nữa.

Bước 3: Cho đường

Đến khi tất cả các hạt đỗ chín mềm thì hãy cho phần đường thốt nốt đã chuẩn bị vào nồi. Tùy từng sở thích và lượng nước bạn nấu mà điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Tiếp tục bật chế độ nấu, nấu đến khi đường tan hết là được. Trong trường hợp không mua được đường thốt nốt mọi người hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại đường khác như đường nâu hay đường trắng.

cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện 3

Bước 4: Thêm vani

Để món chè đỗ đen có thêm hương vị độc đáo bạn hãy cho thêm vào nồi chè một ống vani nhỏ. Nếu không muốn sử dụng vani bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như lá dứa hay dầu chuối. Những loại hương vị này đều mang đến cho nồi chè hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Việc của bạn là cho chè ra cốc, thêm một chút nước cốt dừa, sợi dừa nạo và đậu phộng rang thơm. Vậy là bạn đã có được một cốc chè đỗ đen thơm ngon chuẩn vị rồi.

cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện 4

Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

– Chè đậu đen nấu đạt yêu cầu khi hạt đậu mềm nhừ, không bị chai cứng.
– Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu đen trước từ 3-4 giờ để đậu đen nấu nhanh nhừ hơn, tiết kiệm được thời gian nấu.
– Nếu không thích ăn nóng bạn có thể chờ chè đậu đen nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi lấy ra thưởng thức lạnh.

Cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện rất đơn giản phải không nào? Chắc chắn sau bài viết này ai cũng có thể nấu ra những cốc chè bổ dưỡng cho người thân của mình.