Bật mí công thức nấu chè đỗ đen thơm ngon thanh mát

Chè đỗ đen là một món ăn ngon giải khát mùa hè. Nhưng để nấu được nồi chè đỗ đen ngon đúng điệu thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy bài viết dưới đây tôi sẽ trình bày tới các bạn công thức nấu chè đỗ đen. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu cần có cho món chè đỗ đen

  • Đỗ đen: 400g
  • Đường: 200g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước cốt dừa giúp món chè thơm ngon và ngậy hơn.
  • Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thêm topping đi kèm như: dừa tươi nạo sợi, dừa khô, lạc rang hay trân châu hay một chút vani,…

Cách lựa chọn nguyên liệu cho món chè đỗ đen

Về đỗ: Chọn loại đỗ đen xanh lòng, vỏ căng, bóng, mẩy đều. Và để món chè đỗ đen được ngon thực sự thì nên dùng đỗ đen mới, tránh sử dụng đỗ đen để quá lâu.

công thức nấu chè đỗ đen

Đường: Các bạn có thể sử dụng loại đường nhà mình thường dùng. Như: đường kính, đường phèn, đường thốt nốt,…

Công thức nấu chè đỗ đen thơm ngon đơn giản tại nhà

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu chúng ta sẽ tiến hành nấu đỗ đen theo các bước sau đây:

Bước 1: Ngâm đỗ đen

Đỗ đen trước khi đem nấu cần được bỏ vào chậu hoặc xoong để ngâm và vò sạch bụi bẩn. Đồng thời loại bỏ những hạt sâu, mốc, những hạt nổi lên trên mặt nước. Thời gian ngâm đỗ đen khoảng 4-5 tiếng để khi ninh đỗ đen được nhừ nhanh và chín đều.

công thức nấu chè đỗ đen

Bước 2: Tiến hành ninh đỗ đen

Sau khi đỗ đen được ngâm và vo sạch thì các bạn cho đỗ đen vào nồi và rang khoảng 10 phút. Rang cho đến khi vỏ của hạt đỗ đen nhăn lại thì các bạn đổ nước vào ninh với lửa lớn. Bước này giúp cho chè đỗ đen có độ sánh nhé các bạn.

công thức nấu chè đỗ đen

Sau khi nồi chè đã sôi thì các bạn mở vung và vớt hết phần bọt nổi ở bên trên. Tiếp đến các bạn để lửa ở chế độ nhỏ vừa đun tiếp cho đến khi hạt đỗ chín, mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Trộn đường với đỗ đen

Các bạn dùng muôi lỗ, vớt hết hạt đỗ đen ra một bát tô. Cho phần đường đã chuẩn bị sẵn vào trộn cùng với đỗ đen khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp cho phần đỗ đen đã ướp đường vào đảo. Cách này sẽ giúp đỗ đen khi ăn có vị ngọt, bở và thơm hơn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn cho phần đỗ và đường ở bước 3 vào nồi nước ninh chè lúc trước và đun cho đến khi nước sôi trở lại. Lúc này các bạn cần thử để phần chè không bị nhạt cũng như ngọt quá.

công thức nấu chè đỗ đen

Nếu các bạn muốn chè được sánh thì có thể cho thêm bột năng hoặc bột sắn dây. Rồi đảo lên một lúc thì chè sẽ sánh lại.

Để món chè được hoàn chỉnh thì các bạn múc phần chè ra cốc. Rồi thêm nước cốt dừa, rắc thêm phần dừa tươi nạo sợi, lạc rang và dừa khô cộng thêm chút vani để thưởng thức nhé!

Các bạn có thể dùng thêm đá, trân châu, … tùy theo sở thích của mình để món chè được thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Trên đây là công thức nấu chè đỗ đen đơn giản, được đông đảo các bà mẹ áp dụng. Các bạn cũng đừng ngại mà hãy bắt tay vào làm để gia đình mình được thưởng thức món chè bổ dưỡng lại an toàn cho sức khỏe này nhé!