Nhiều người thắc mắc: Nước đỗ đen rang để qua đêm có uống được không?

Đậu đen hay miền bắc gọi đỗ đen là một loại ngũ cốc cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, với rất nhiều tác dụng tuyệt vời như dưỡng não, bộ thận, bổ tim, phòng chống bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch, làm chậm lão hoá, chữa bệnh gút…Nước đỗ đen rang là một loại nước thanh nhiệt, giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè nóng nực. Ngoài những chất bên trên đậu nước đỗ đen rang còn có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh. Không chỉ ở Việt Nam, đỗ đen cũng được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước khác trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt, với người Nhật, trà đậu đen còn là thức uống giảm cân, giữ gìn vóc dáng và làm đẹp rất được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Với những thứ liệt kê bên trên, nước đỗ đen rang có nhiều tác dụng bất ngờ với cơ thể và vô cùng dễ uống. Tuy nhiên, nếu để bên ngoài qua đêm nước đỗ đen rang sẽ bị hỏng, uống vào dễ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Nào cùng đi tìm câu trả lời nước đỗ đen rang để qua đêm có uống được không trong bài viết dưới đây.

Nước đỗ đen rang để qua đêm có uống được không?

– Thông thường, môi trường nhiệt độ là tác nhân chủ yếu của những loại vi sinh vật hoạt động và sinh sôi. Chính vì thế để nước đỗ đen rang bên ngoài qua đêm sẽ bị thiu, khi ngửi có mùi chua, còn khi uống vào sẽ bị đau bụng, buồn nôn thâm chí gây ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

– Đối với môi trường có nhiệt độ thấp (như trong tủ lạnh) thì hoạt động của các vi sinh vật sẽ diễn ra chậm lại. Do đó nếu để nước đậu đen trong tủ lạnh bạn vẫn có thể sử dụng sau 1-3 ngày mà không gặp bất kì vấn đề gì.

Dưới đây là một vài cách bảo quản nước đỗ đen rang mà các bạn có thể áp dụng để tránh tình trạng bị hỏng.

Cách bảo quản nước đỗ đen rang

– Khi chế biến nước đỗ đen rang thì công đoạn bảo quản nó là điều vô cùng cần thiết. Tất nhiên, cách đơn giản nhất để bảo quản nước đỗ đen là cho vào chai/lọ đựng kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng thời gian chỉ nên bảo quản dưới 3 ngày thôi nhé vì nếu để lâu hơn nước đỗ đen có thể bị lên men và không giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng ban đầu.
– Đối với nước đỗ đen có đường thì thời gian bảo quản có thể kéo dài hơn từ 3-7 ngày (nước đỗ đen rang càng ngọt thì thời gian bảo quản càng lâu hơn).
– Nước đỗ đen tốt nhất là nên mỗi ngày mỗi nấu để giữ được sự tươi mới. Tuy nhiên sẽ có nhiều người không đủ thời gian làm việc này mỗi ngày, do đó quyết định nấu 1 lần thật nhiều để dùng dần. Khi đó, nước đậu đen cần được bảo quản trong ngăn đá để có thể giữ được các chất dinh dưỡng lâu dài và không bị hỏng.

Lưu ý: Nếu không dùng liền trong 2 ngày thì nước đậu đen nên được chia nhỏ ra và để đông đá. Mỗi khi muốn uống, thì đem nước đậu đen bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để tan dần, không nên để bên ngoài; hoặc có thể đem đun sôi lại để tan nhanh hơn. Phần nước đậu đen còn lại trong ngăn đá thì để lâu nhất là 6 tháng.

Bảo quản đậu đen rang dùng để nấu nước

Cách nấu nước đậu đen thông dụng nhất chính là nước đỗ đen rang. Đỗ đen sau khi rang để dùng dần thì không phải lo về việc bị sâu mọt nữa. Tuy nhiên chị em vẫn nên bảo quản kỹ trong hũ có nắp đậy, để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nhưng để lâu thì vẫn không sao, không có vấn đề gì đâu nhé, chỉ là nước đỗ đen rang nấu ra không được thơm như lúc mới nữa mà thôi.

Cách rang đậu đen nấu nước uống

 

Lưu ý: Các bạn chỉ nên sử dụng đậu trong khoảng 1 đến 2 tháng sau khi rang và bảo quản trong hũ kín.

Như vậy qua bài trên các bạn dễ dàng thấy được câu trả lời cho câu hỏi rằng nước đỗ đen rang để qua đêm có uống được không? Điều quan trọng nhất đó là cách bảo quản nước đỗ đen rang sao cho đúng cách nhất, còn nếu uống nước đỗ đen rang mà có mùi vị bị biến đổi, không như lúc mới nấu nữa thì nên dừng ngay và nấu mẻ mới đi nhé, đừng vì tiếc mà uống vào gây hại cho cơ thể.