Câu trả lời thấu đáo: Bà bầu có được ăn lạp xưởng không?

Một trong những món ăn vặt được các bà bầu yêu thích chính là lạp xưởng. Lạp xưởng chứa lượng dinh dưỡng cũng như đạm cao tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên chúng được thêm vào khá nhiều muối nhằm tăng thời gian bảo quản, do đó không tốt cho sức khỏe các mẹ trong thời gian mang thai. Nhưng lại có nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh việc bà bầu có được ăn lạp xưởng hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lạp xưởng có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Lạp xưởng được làm từ nguyên liệu chính là thịt. Chính vì thế mà hàm lượng dinh dưỡng của nó khá cao. Trong lạp xưởng có chứa các dưỡng chất quan trọng như protein, lipid, canxi, nhiều vitamin và khoáng chất khác.

bà bầu có được ăn lạp xưởng

2. Bà bầu có được ăn lạp xưởng không?

Với giá trị dinh dưỡng cao nên lạp xưởng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở người bình thường không có vấn đề lo ngại. Tuy nhiên, trong mỗi chiếc lạp xưởng lại có hàm lượng muối cao, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Chính vì thế bà bầu không nên ăn quá nhiều lạp xưởng cùng lúc.

3. Sử dụng lạp xưởng có gây hại gì cho bà bầu không?

Nếu lạp xưởng được chiên qua dầu mỡ sẽ gây nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu… Bà bầu là đối tượng nhạy cảm nên nếu không cẩn thận sử dụng lạp xưởng sẽ gia tăng tỷ lệ các bệnh này.

Trong khi đó, cách làm lạp xưởng khá phức tạp, công đoạn cuối cùng phải phơi ngoài ánh nắng mặt trời vài ngày. Do đó, nếu mua được lạp xưởng tại địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh trong các công đoạn làm lạp xưởng thì sẽ hạn chế tác hại đối với bà bầu.  Thế nhưng, nếu mua lạp xưởng có nguồn gốc không rõ ràng, khâu chế biến mất vệ sinh hay nguyên liệu không đảm bảo, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

bà bầu có được ăn lạp xưởng

Lạp xưởng còn cách chế biến nữa ngon hơn chiên qua dầu là nướng dưới than hồng. Dầu mỡ trong lạp xưởng sẽ bị loại bỏ nhưng thành phần cacbon của than cũng có nguy cơ không tốt cho bà bầu. Vì vậy, bà bầu hạn chế những cơn thèm ăn lạp xưởng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong lúc mang thai.

4. Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn lạp xưởng

  • Như đã nói ở trên, lạp xưởng được làm từ thịt nên hàm lượng đạm, protein cao. Chính vì thế các bạn nên hạn chế thực đơn có lượng thịt, cá trong bữa ăn để tránh đầy bụng hay khó chịu.
  • Người bình thường hay bà bầu không nên ăn quá nhiều lạp xưởng 1 ngày. Một lời khuyên nho nhỏ đó là chỉ ăn từ 1 – 2 cái để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
  • Tốt nhất nên sử dụng lạp xưởng hấp hay luộc đối với phụ nữ mang thai.
  • Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cơ sở chế biến lạp xưởng nhưng không chắc có đảm bảo về chất lượng hay không. Chúng ta cũng không nên ham rẻ mà mua lạp xưởng ở những nơi không rõ nguồn gốc. Hãy tìm đến những cái tên uy tín, nổi tiếng, có chứng nhận vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Như vậy là các bạn đã biết bà bầu có được ăn lạp xưởng hay không rồi nhỉ. Không nên ăn quá nhiều và đặc biệt là phải mua lạp xưởng ở những địa chỉ uy tín nhất nhé.